Order Now 02 712 3000
จัดส่งภายใน 45 นาที
**อร่อย สะอาด ปราศจากผงชูรส /ยกเลิกการสั่งซื้อออนไลน์/ ยกเลิกซูชิ(อาหารญี่ปุ่น) / ยกเลิกพื้นที่ให้บริการจัดส่งบางส่วน / สั่งเลย 02-712 3000**ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00น.

 

จริงหรือไม่การนอนดึกจะทำให้

.....คนเรานี่ก็แปลกนะค่ะ ถึงเวลานอนมักไม่ค่อยอยากจะนอน แต่พอเวลาตื่นก็ยังไม่อยากจะตื่นอีก กลางค่ำกลางคืนนี้มันช่างมีเสน่ห์ดึงดูดใจทำให้คนเราหลงใหลได้จริงๆ เชื่อว่าหลายๆคนคงมีสาเหตุของการนอนดึกที่แตกต่างกันไป บางคนอาจทำงานดึก บางคนอ่านหนังสือดึก และบางคนก็อาจเที่ยวดึก แต่ไม่ว่าเราจะนอนดึกด้วยสาเหตุใดก็ล้วนแต่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ

.....การนอนดึกนอกจากจะทำให้เราโทรม ลูกกะตาเป็นหมีแพนด้า ใบหน้าไม่สวยปิ๋งแล้วยังส่งผลเสียต่อร่างกายตามมาอีกมากมายเลยค่ะ ที่สำคัญก็คือ ่ใช้ต้องเป็นน้ำสะอาด ใส่ตามปริมาณที่ระบุในข้อบ่งใช้ของสมุนไพร ถ้าไม่ระบุปริมาณและเป็นการต้มธรรมดา ให้เติมน้ำจนท่วมยา

ถ้าเป็นพืชสด ให้นำสมุนไพรใส่หม้อ เติมน้ำ แล้วตั้งไฟทันที

ถ้าเป็นพืชแห้ง หลังเติมน้ำแล้ว แช่ทิ้งไว้ 10-20 นาที ก่อนยกตั้งไฟ

ระยะเวลาที่ต้มยา ขึ้นอยู่กับชนิดของสมุนไพร ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 จำพวก

- ต้มพอเดือด การต้มแบบนี้ใช้ในการปรุงยารักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ส่วนของพืชที่ใช้มักจะเป็นเหง้า หรือส่วนอื่นๆ ที่มีน้ำมันหอมระเหย เช่น เหง้าขิง ดอกกานพลู ผลเร่ว เป็นต้น การต้มแบบนี้มักไม่ค่อยระบุปริมาณน้ำที่ใช้ ฉะนั้นจึงควรกะปริมาณของน้ำที่ใช้ต้มให้พอดื่มหมดภายในครั้งเดียว คือ ประมาณ 1 ถ้วย ถึง 1 ถ้วยครึ่ง ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่สมุนไพรที่บุบแล้วลงไป

- ต้มเดือดพอประมาณ ใช้กับสมุนไพรทั่วไปและบางชนิดที่ระบุว่าห้ามต้มเคี่ยว เติมน้ำในสมุนไพร ตามปริมาณที่กำหนดหรือท่วมตัวยา แล้วจึงยกภาชนะขึ้นตั้งไฟ ทิ้งให้เดือดนาน 10 นาที จึงยกลง รินเฉพาะน้ำ

- ต้มเคี่ยว โดยทั่วไปใช้น้ำ 3 ถ้วย ต้มเคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วย หรือปริมาณที่กำหนดในพืชสมุนไพรบางชนิด

เขียนซะตั้งนาน ได้แค่ยาต้ม สัปดาห์หน้ามาติดตามการปรุงยาจากสมุนไพรประเภท ยาชง ยาดอง ยาลูกกลอน และยาเม็ดพิมพ์ กันต่อค่ะ

โดย เอมอร คชเสนี 2 กันยายน 2547 05:44 น. www.manager.co.th

.

เข้าระบบ

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
จดจำไว้
  • ลืมรหัสผ่าน?
  • สมัครสมาชิกใหม่
  •