Order Now 02 712 3000
จัดส่งภายใน 45 นาที
**อร่อย สะอาด ปราศจากผงชูรส /ยกเลิกการสั่งซื้อออนไลน์/ ยกเลิกซูชิ(อาหารญี่ปุ่น) / ยกเลิกพื้นที่ให้บริการจัดส่งบางส่วน / สั่งเลย 02-712 3000**ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00น.

 

ปรับอารมณ์ให้เหมาะสมด้วยอาหาร

...ถ้าพูดถึงอาการเหนื่อยเพลีย เหงาหงอย เศร้าซึม เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเป็น ไม่ว่าจะมาจากการทำงานหนัก หรือจากเรื่องราวต่างๆรอบตัว แต่จะมีใครเชื่อหรือไม่ว่าอาหารที่ทานเข้าไปทุกวันนี้ บางอย่างสามารถทำให้เรารู้สึกคึกคัก กระชุ่มกระชวยขึ้นมาได้ แต่บางอย่างก็ทำให้เราง่วงเหงาหาวนอนได้เหมือนกัน

อาหารมีอิทธิพลต่ออารมณ์จริงหรือไม่...ต้องไปหาคำตอบ

...จากการวิจัยของ นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า อาหารมีอิทธิพลต่ออารมณ์และพฤติกรรมของเราได้จริง เหตุที่อาหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับอารมณ์

ซึ่งเป็นเรื่องของสมองแท้ๆก็เพราะว่าสารอาหารสามารถเข้าไปปรับ

สมดุลของฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์หรือพฤติกรรมแสดงออก

ต่างๆ ได้ เช่น อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง มีสารเซโรโทนิน ที่ทำให้สมองสงบได้ เมื่อเรากินอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลเข้าไป ก็จะทำให้เรากลายเป็นคนสงบเสงี่ยม ไม่ตึงเครียด แต่ถ้าเอาแต่รับประทานแป้งอย่างเดียวมากเกินไป อาจทำให้ง่วงเหงาหาวนอนหรือซึมเซาไม่กระฉับกระเฉง กลายเป็นคนเฉื่อยชาไปไม่รู้ด้วย

...ในทางกลับกัน อาหารประเภทโปรตีนจะมีกรดอะมิโน ซึ่งมีสารโดปามีน และนอร์เอพิเนฟรินค่อนข้างสูง สารกลุ่มนี้จะสร้างความกระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่าให้กับสมอง คนที่ทานโปรตีนจึงรู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวย แต่ถ้าทานมากเกินไปก็ถึงขั้นหงุดหงิดได้เหมือนกันนะ

...ถ้าวันไหนรู้สึกซึมเศร้าเหงาใจแล้วละก็ ขอแนะนำให้ทานปลาจะช่วยให้สดชื่นรื่นเริงขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก

...หากใครรู้สึกเครียดลองทานอาหารประเภทแป้งหรือดื่มน้ำหวานดูสักแก้ว จะช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมอง ทำให้ความเครียดลดน้อยถอยลงได้

...เห็นไหมว่าการรับประทานอาหารที่เหมาะสม นอกจากจะทำให้เรา Enjoy Eatting แล้ว ยังส่งผลให้อารมณ์ดี Happy มีความสุข แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลตรงข้าม...แล้วจะหาว่าไม่เตือน

อ้างอิง : ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

.

เข้าระบบ

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
จดจำไว้
  • ลืมรหัสผ่าน?
  • สมัครสมาชิกใหม่
  •