Order Now 02 712 3000
จัดส่งภายใน 45 นาที
**อร่อย สะอาด ปราศจากผงชูรส /ยกเลิกการสั่งซื้อออนไลน์/ ยกเลิกซูชิ(อาหารญี่ปุ่น) / ยกเลิกพื้นที่ให้บริการจัดส่งบางส่วน / สั่งเลย 02-712 3000**ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00น.

 

อาหารต้องห้ามยามป่วย

.... ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตกเดี๋ยวแดดออก บางวันก็ร้อนอบอ้าวเหลือเกิน หลายต่อหลายคนจึงมีอาการคั่นเนื้อคั่นตัวไม่สบายเอาง่ายๆ มีคนเคยบอกว่าสุขภาพที่ดีมาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป อืมม...อันนี้เห็นจะจริงแฮะ เพราะอาหารบางชนิดนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้อีกต่างหาก แต่มีใครทราบบ้างไหมค่ะว่า ในช่วงเวลาที่เราไม่สบาย อาหารบางอย่างก็ไม่สมควรที่จะรับประทานเข้าไป เพราะอาจทำให้โรคกำเริบได้ แต่จะเป็นโรคอะไรนั้น ... และอาหารต้องห้ามคืออะไร ...ต้องไปดูด้วยกันค่ะ !!

1. โรคไข้หวัด

....หาก มีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สุก หรืออาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก จะทำให้เกิดความร้อนสะสม เปรียบเสมือนอาหารเชื้อเพลิง ซึ่งจะเป็นการเติมน้ำมันเข้าไปในกองไฟ ส่งผลอุณหภูมิในร่างกายร้อนฉ่า

2. โรคกระเพาะ

....ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ และชาแก่ๆ กาแฟ ของเผ็ด ของทอด ของมันทุกชนิด เพราะอาหารเหล่านี้ ทำให้เกิดความร้อนสะสม ทำให้โรคหายยาก ทางที่ดีควรจะรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และควรเป็นอาหารที่ควรย่อยง่ายด้วยจ้า

3. โรคความดันโลหิตสูง

....สำหรับผู้สูงอายุที่มักมีปัญหาเลือดแข็งตัว ขาดความยืดหยุ่น ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ไขกระดูก ไข่ปลา โกโก้ รวมทั้งเหล้า เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกาย และความชื้นก็มีผลก็ทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกาย ส่วนความร้อนจะไปกระตุ้นให้ความดันสูง นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรืออาหารหวานมาก รวมทั้งผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน อีกด้วยนะค่ะ

4. โรคตับและถุงน้ำดี

....ผู้ที่ประสบกับโรคนี้ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด อาหารหวานจัด เพราะแพทย์จีนถือว่า ตับและถุงน้ำดี มีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร การได้อาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไป จะทำให้สมรรถภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลงและเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่ง

5. โรคหัวใจและโรคไต

....ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น ส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนสูญเสียพลังงาน และหัวใจก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกันค่ะ

6. โรคเบาหวาน

....ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารรสหวานค่ะ และอาหารที่มีแป้งและแคลอรี่สูง จำพวกมันฝรั่ง มันเทศ ควรหันมารับประทานอาหารจำพวกถั่ว เช่นเต้าหู้ นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสดทดแทนค่ะ

7. นอนไม่หลับ

....โรคฮิตติดลมบนชนิดนี้ ควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ รวมทั้งการสูบบุหรี่ เพราะอาหารเหล่านี้ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ไม่หลับไม่นอนเจ้าค่ะ

8. โรคริดสีดวงทวาร หรือท้องผูก

....ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทย พริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจจะทำให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบได้ค่ะ (ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ)

9. ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ หรือโรคหอบหืด

....ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ นม และอาหารรสเผ็ด เพราะอาจไปกระตุ้นและทำให้อาการผิวหนังกำเริบได้ค่ะ

10. สิว หรือต่อมไขมันอักเสบ

....โรคสุดท้ายนี้ นอกจากจะทำให้เราไม่สวยแล้วยังเป็นปัญหากวนใจวัยใสอีกด้วยค่ะ ดังนั้นจึงควรงดอาหารเผ็ดและมัน เพราะอาจทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร ม้าม มีผลต่อความร้อนชื้นไปอุดตันพลังของปอด ที่ควบคุมผิวหนัง ขน ตามร่างกาย จนทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

....แหม...เมื่อทราบอย่างนี้ก็ต้องเลือกรับประทานให้ดี ให้ถูกกับโรคด้วยนะค่ะ อย่าเผลอมัวแต่รับประทานอาหารตามใจปาก เพราะอาจเกิดโรคที่ 11 ตามมาได้ โรคที่ว่านั้นก็คือ...โรคอ้วนยังไงค่ะทราบแล้วรีบเปลี่ยนนิสัยการรับประทานโดยด่วนนะคะ

อ้างอิง : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ปีที่ 55 ฉบับที่ 18844 วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2547 หน้า 30

.

เข้าระบบ

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
จดจำไว้
  • ลืมรหัสผ่าน?
  • สมัครสมาชิกใหม่
  •